Kỷ yếu là gì? 20+ chủ đề kỷ yếu được ưa chuộng nhất

5/5

Dịch vụ quay phim, chụp ảnh kỷ yếu ra đời để giúp các bạn lưu giữ lại khoảnh khắc đẹp với lớp học, nhóm bạn thân trước ra trường và doanh nghiệp vào những dịp đặc biệt. Ngoài việc lưu giữ khoảnh khắc còn tăng sự gắn bó cho tập thể.

1. Kỷ yếu là gì?

Kỷ yếu là “một danh từ ghép có yếu tố Hán-Việt” dùng để chỉ những điều cốt yếu, trọng yếu, quan trọng. Kỷ yếu  thường là những sự vật, hiện tượng có liên quan tới các mốc lịch sử của cuộc đời mỗi con người, tổ chức rộng hơn là quốc gia, dân tộc. Hiện nay, Kỷ yếu thường được sử dụng ở phạm vi hẹp của một cá nhân đôi khi là tổ chức.

Kỷ yếu thường được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng khá phổ biến khi chụp những bức ảnh để lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp cùng với bạn bè thầy cô khi tốt nghiệp khóa học.

Kỷ yếu còn được những doanh nghiệp sử dụng để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của đơn vị trong các dịp đặc biệt: Tết cổ truyền, ngày truyền thống doanh nghiệp, Giáng sinh, …

2. Nguồn gốc của kỷ yếu

Khái niệm Kỷ yếu được cho là có nguồn gốc từ các cuộc thi tú tài ở nước ta vào thời Bắc thuộc rồi dần dần lan sang, mở rộng ra các ngành nghề, lĩnh vực khác.

Ngày nay, cụm từ Kỷ yếu được ghép với nhiều thành tố khác để có những lớp nghĩa khác nhau. Ví dụ: Kỷ yếu công ty, Kỷ yếu thành lập trường, Kỷ yếu thời học sinh, Chụp ảnh kỷ yếu, Cách làm Kỷ yếu.

Khái niệm Kỷ yếu cần được hiểu theo nghĩa rộng chứ không phải theo nghĩa hẹp khi nói đến hoạt động chụp ảnh kỷ yếu của các bạn học sinh, sinh viên trước khi kết thúc một khoá học bởi sử dụng như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta hiểu sai, chưa rõ bản chất của kỷ yếu.

Kỷ yếu khác với Kỷ niệm bởi Kỷ yếu thường dùng để chỉ một hay nhiều khoảnh khắc quan trọng còn Kỷ niệm thường dùng để chỉ một quá trình diễn ra, nó thường dài, rất dài, hướng tới nhiều không gian, thời gian, hoàn cảnh và đối tượng khác nhau. Kỷ niệm bao hàm Kỷ yếu.

3. Các loại hình kỷ yếu

3.1. Áo dài

Áo dài trắng giúp tôn lên dáng người và mang nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Lựa chọn áo dài trắng để ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất tuổi đôi mươi là điều quan trọng đối với học sinh, sinh viên. Để bộ album kỷ yếu đẹp lung linh các bạn trẻ cần biết cách tạo dáng chụp ảnh đa dạng, cùng tham khảo một số cách tạo dáng phổ biến nhất hiện nay.

Áo dài khi sản xuất phim kỷ yếu
Áo dài khi sản xuất phim kỷ yếu

3.2. Thời thanh xuân

Thanh xuân giống như một cơn mưa rào, cho dù có bị cảm lạnh thì chúng ta vẫn muốn được tắm mình trong đó một lần nữa. Và những năm tháng được đi học, được tới trường vẫn sẽ luôn là những tháng ngày tươi đẹp và rực rỡ bên nhau. Tháng 5 tới, mùa chia li của tuổi học trò cũng tới, chúng ta sẽ phải chia tay mái trường để chọn cho mình những con đường riêng, nhưng có một điều chắc chắn là: khi nhìn lại những tấm hình kỉ yếu đã từng chụp với nhau, thì những kí ức lại ùa về nguyên vẹn.

Thanh xuân trong concept Kỷ yếu
Thanh xuân trong concept Kỷ yếu

3.3. Màu sắc cuộc sống

Với màu sắc đặc trưng của bối cảnh, thể loại nhấn mạnh về màu sắc, biểu tượng và không theo khuôn mẫu định sẵn nào cụ thể. Điểm nhấn chính cho concept, nhân vật sẽ thể hiện những bộ trang phục theo những màu để trình bày một ý nghĩa nào đó. Khâu ý tưởng, bố trí vị trí, góc máy rất quan trọng nhằm lột tả vẻ đẹp của nhân vật, thần thái, tạo sự hoà quyện giữa người và cảnh.

Kỷ yếu qua những màu sắc đặc trưng
Kỷ yếu qua những màu sắc đặc trưng

3.4. Thiên nhiên

Chụp ảnh Kỷ yếu theo chủ đề thiên nhiên đang được ưa chuộng nhiều vì ngoài trang phục đơn giản, sẵn có như áo dài, bộ áo cử nhân, áo lớp, áo doanh nghiệp mặc theo dress code quy định sẵn. Nhân vật sẽ được hoà mình vào thiên nhiên, bức ảnh và thước phim kỷ yếu sẽ nổi bật nhân vật hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Kỷ yếu nhân vật hoà mình với thiên nhiên
Kỷ yếu nhân vật hoà mình với thiên nhiên

3.5. Du lịch

Đi du lịch và chụp ảnh kỷ yếu thì còn gì bằng. Vừa giúp gắn kết mọi người lại với nhau, vừa có nhiều bức ảnh đẹp tại những địa điểm cách xa thành phố.

Kỷ yếu khi đi du lịch
Kỷ yếu khi đi du lịch

3.6. Mystery

Mystery phong cách chụp ảnh kỷ yếu mới thể hiện nét bí ẩn của nhân vật sẽ mang đến cho bạn một cảm giác mới lạ và đầy thu hút

3.7. Retro

Retro lấy cảm hứng từ những mẫu trang phục dẫn đầu xu hướng của thập niên 50 đến 70 của thế kỷ trước, kết hợp cùng vật dụng và phụ kiện thích hợp sẽ mang lại cho bạn những bức ảnh vừa đẹp vừa quyến rũ và lôi cuốn

Kỷ yếu theo phong cách Retro
Kỷ yếu theo phong cách Retro

3.8. Royal

Phong cách chụp ảnh kỷ yếu hoàng gia phù hợp với những bạn thích hoài cổ, muốn có cơ hội trải nghiệm những bộ trang phục hoàng gia thời xa xưa, bên cạnh đó là trải nghiệm không gian cổ kính của kiến trúc ngày xưa phần nào giúp những bức ảnh của bạn thêm sinh động.

Kỷ yếu phong cách hoàng gia
Kỷ yếu phong cách hoàng gia

3.9. Bà ba

Nếu bạn muốn trải nghiệm đồng cỏ non xanh rờn hay dòng sông quê thơ mộng, tiếng chim hót giữa không khí trong lành, … trải nghiệm công việc đã gắn liền với xóm làng ngày xưa, những bức ảnh sẽ trở nên tươi mát và mang đậm nét thời gian.

Kỷ yếu theo phong cách áo bà ba dân dã
Kỷ yếu theo phong cách áo bà ba dân dã

3.10. Hồ bơi

Nếu trào lưu chụp ảnh kỷ yếu thời học sinh là bột màu và bóng nước kết hợp với những chiếc áo dài trắng thướt tha hay những bộ đồng phục chuẩn dáng học sinh. Một số bạn lại chọn một phong cách mới lạ hơn đó chính là diện những bộ bikini và đồ bơi tươi mới giữa thời tiết nắng nóng của cái hè oi bức.

Kỷ yếu tại hồ bơi, mang đến bức ảnh sống động
Kỷ yếu tại hồ bơi, mang đến bức ảnh sống động

3.11. Infinity

Nếu đang phải oằn mình với kỳ thi căng thẳng để có được tấm vé vào đại học, các bạn học sinh luôn tranh thủ lưu giữ lại những khoảnh khắc cuối cùng bên nhau bằng những bộ ảnh kỷ yếu. Nếu bộ ảnh được đầu tư hoành tráng đủ loại concept, một concept cũng khiến chúng ta phải lưu ý đó là đầu tư vào khối óc kịch bản vô cực.

Kỷ yếu thể hiện IQ vô cực
Kỷ yếu thể hiện IQ vô cực

3.12. Ngữ văn

Nếu bạn là tín đồ của những tác phẩm văn học. Bạn sẽ không thể bỏ qua được những bức ảnh kỷ yếu tái hiện các tác phẩm đã học trong chương trình phổ thông. Vừa giúp lưu giữ những kỷ niệm đẹp cuối cấp mà còn giúp học sinh thêm yêu môn Ngữ Văn phổ thông nói riêng hay kho tàng Văn học Việt Nam nói chung.

Kỷ yếu qua góc nhìn Văn học
Kỷ yếu qua góc nhìn Văn học

3.13. Picnic

Nếu bạn chọn một chuyến đi dã ngoại sau những ngày làm việc căng thẳng, hãy kết hợp với đồng nghiệp của bạn để thực hiện ngay một bộ ảnh về chuyến đi này mang đến góc nhìn về thiên nhiên và chân dung cuộc sống.

Kỷ yếu kết hợp cùng chuyến đi dã ngoại của bạn
Kỷ yếu kết hợp cùng chuyến đi dã ngoại của bạn

3.14. Let’s dance

Phong cách chụp ảnh Kỷ yếu phối với bộ trang phục stress style mang đến góc nhìn khoẻ khoắn và mạnh mẽ của bạn. Đồng thời những bức ảnh này có thể dùng cho các cuộc thi nghệ thuật, bạn sẽ tham gia trong tương lai.

Kỷ yếu theo phong cách Dance
Kỷ yếu theo phong cách Dance

3.15. Biển

Biển xanh, cát trắng, nắng vàng sẽ là điểm đến được nhiều bạn ưa chuộng mỗi dịp hè đến hay khi có nhu cầu nghĩ dưỡng. Bộ ảnh chụp biển vừa thể hiển phong cách khoẻ khoắn của tuổi trẻ mà còn thể hiện cuộc sống của ngư dân tại đây.

Kỷ yếu theo phong cánh trải nghiêm biển
Kỷ yếu theo phong cánh trải nghiêm biển
Kỷ yếu trải nghiệm cuộc sống ngư dân
Kỷ yếu trải nghiệm cuộc sống ngư dân

3.16. Sài Gòn Chợ Lớn

Sài Gòn là Hòn ngọc Viễn Đông trong những thước phim xưa, nơi lưu giữ hầu hết những nhịp sống của những thập niên trước, những thước phim mang đậm chất hoài cổ và ký ức, phong cách Vintage này sẽ mang đến cho bạn góc nhìn mới về một Sài Gòn khác vẻ hoa lệ phồn hoa.

Kỷ yếu phong cách Vintage chủ đề Sài Gòn
Kỷ yếu phong cách Vintage chủ đề Sài Gòn

3.17. Trung Hoa / HongKong

Nếu bạn là một tín đồ của những bộ phim HongKong với những bộ trang phục không lẫn vào đâu được. Những thước ảnh theo phong cách Trung Hoa này sẽ là một sự lựa chọn đáng để bạn cân nhắc

Phong cách HongKong trong ảnh kỷ yếu
Phong cách HongKong trong ảnh kỷ yếu

3.18. Tháng năm rực rỡ

Concept được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì được hoá thân thành những nhân vật trong các bộ phim hot trên cộng đồng mạng.

Kỷ yếu "tháng năm rực rỡ" được chuyển thể từ bản điện ảnh
Kỷ yếu “tháng năm rực rỡ” được chuyển thể từ bản điện ảnh

3.19. Bến Thượng Hải

Bạn sẽ được cảm nhận không khí Bến Thượng Hải qua những bức ảnh, góc nhìn, điểm màu được chúng tôi lựa chọn để khoác lên mình một nét mới lạ của bộ ảnh kỷ yếu cuối khoá

Bến Thượng Hải qua góc nhìn Kỷ yếu tác phẩm
Bến Thượng Hải qua góc nhìn Kỷ yếu tác phẩm

3.20. Hàn Quốc

Nếu bạn đam mê những bộ phim Hàn Quốc, những thước phim đã làm mưa làm gió nhiều năm qua, bạn sẽ không thể bỏ qua được những bức ảnh mang đậm phong cách xứ Kim chi này.

Kỷ yếu phong cách Hàn Quốc
Kỷ yếu phong cách Hàn Quốc

3.21. Vest

Nếu bạn thích phong cách lịch lãm và sang trọng, bạn sẽ không thể bỏ lỡ được những bộ vest suit lịch lãm đầy màu sắc và những bối cảnh tôn lên vẻ đẹp của bạn qua những bức ảnh được lưu giữ lại.

Kỷ yếu qua những bộ suit lịch lãm
Kỷ yếu qua những bộ suit lịch lãm

4. Lợi ích của kỷ yếu

Chụp ảnh kỷ yếu là một việc làm mang ý nghĩa tốt đẹp. Kỷ yếu lưu lại những khoảnh khắc đẹp của thời đi học. Những bộ ảnh kỷ yếu giúp lưu giữ tình cảm bạn bè, thầy cô. Những kỷ niệm thời đèn sách sẽ theo bạn suốt cuộc đời. 

Kỷ yếu còn lưu giữ bức ảnh về hội nhóm công việc, bạn bè khi trải nghiệm nhiều nơi, nhiều phong cách mới lạ. Những câu chuyện sẽ được truyền tải giúp bạn mang đến thông điệp cho chính bức ảnh của bạn.

5. Các dịch vụ khi thực hiện kỷ yếu

Kịch bản: Chủ đề khi thực hiện kỷ yếu là nội dung quan trọng để xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh. Ngoài ra, kịch bản sẽ giúp bạn và chúng tôi hiểu được hơn về nội dung mà bạn muốn truyền tải trong tác phẩm.

Chụp ảnh: Khi bạn đã có một kịch bản phù hợp, lúc này bạn cần đội ngũ camera chuyên nghiệp để chụp lại những bức ảnh đẹp cho nhóm của bạn.

Flycam: Những bức tranh tổng thể của bạn sẽ được quay chụp với viễn cảnh rộng mang đến trải nghiệm tốt hơn cho bạn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn về xu hướng quay phim và chụp ảnh Kỷ yếu, đồng thời có quyết định đúng đắn để lựa chọn cho mình một sản phẩm Kỷ yếu phù hợp. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với Flamingo theo số hotline 0965 27 35 27 để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Flamingo – công ty chuyên sản xuất video, TVC, phim quảng cáo, phim doanh nghiệp hàng đầu, chúng tôi sẽ kiến tạo hình ảnh của bạn qua những thước phim.

 

Bài viết liên quan

Logo Flamingo